Dùng đồ nhựa mỗi ngày bạn đã hiểu về nhựa nguyên sinh và tái sinh

Từ chiếc cốc bạn uống, ghế bạn ngồi, chai đựng nước, hộp đựng thực phẩm… hầu hết đều được làm từ nhựa. Mỗi sản phẩm đều được làm từ những thành phần nhựa khác nhau. Chúng có tính chất riêng cũng như sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Nhựa là vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng xuất hiện trong hầu hết các hoạt động đời sống hàng ngày. Có thể kể đến như đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng, hàng công nghiệp,… Để nói chi tiết thì có rất nhiều loại nhựa khác nhau. Nhưng theo khoa học thì nhựa có thể phân chia thành 2 loại chính là nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh.

Dùng đồ nhựa mỗi ngày bạn đã hiểu về nhựa nguyên sinh và tái sinh

Phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Trong đó, nhựa tái sinh chính là nhựa được sử dụng lại. Có thể là đồ phế liệu được thu gom lại hay các sản phẩm mới chưa qua sử dụng. Chúng được gom lại, làm sạch, cắt vụn và cho nung chảy tạo thành hạt nhựa. Các nhà sản xuất sẽ dùng nhựa này để sản xuất ra các sản phẩm khác nhau. Vì thế nên tái sinh cũng có loại 1, loại 2,…Trải qua n lần dùng đi dùng lại như vậy sẽ tạo thành nhiều hình thái sản phẩm khác nhau. Thế nhưng, càng về sau thì chất lượng nhựa càng kém.

Mặt khác, nhựa tái vốn dĩ đã khó tránh khỏi việc bị lẫn tạp chất vào. Ngoài ra còn có thể có các loại phụ gia tẩy rửa khác. Hạt nhựa tái sinh sẽ có các màu tương tự như màu các sản phẩm trước đó.

Ngược lại với nhựa tái sinh là nhựa nguyên sinh. Đúng như tên gọi, nhựa nguyên sinh được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn từ dầu mỏ. Có thể gọi hạt nhựa nguyên sinh là dạng mới nguyên bản chưa qua sử dụng, không chứa tạp chất, không mùi, không màu và không vị. Như trong ngành nhựa ví von thì hạt nhựa nguyên sinh chính là vàng 9999.

Hạt nhựa nguyên sinh được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có tính chất riêng nhưng vẫn sở hữu những đặc tính chung như: Mềm dẻo, chịu áp lực tốt, bề mặt sáng bóng, màu sắc tươi sáng, màu trắng cơ bản,…

Loại nhựa này thường có giá thành cao hơn nhựa tái sinh rất nhiều. Trong quá trình sản xuất, nhựa nguyên sinh được dùng để tạo ra các sản phẩm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khắt khe và sự an toàn cao. Nhựa nguyên sinh được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ngành y tế, thực phẩm, công nghiệp, máy bay, ô tô,…

Dùng đồ nhựa mỗi ngày bạn đã hiểu về nhựa nguyên sinh và tái sinh
Dùng đồ nhựa cần hiểu về loại nhựa

Nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh – loại nhựa nào tốt hơn?

Với những người ít tìm hiểu về các loại nhựa thường thắc mắc rằng nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh thì loại nào tốt hơn? Rồi thì giữa hai loại thì nên dùng loại nào?… Câu trả lời cho những câu hỏi này là tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng bạn sẽ lựa chọn loại phù hợp. Bởi mỗi loại nhựa sẽ được dùng để sản xuất các sản phẩm khác nhau. Chính điều này mới cần đến những tư vấn viên để hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp.

Hạt nhựa tái sinh có nhiều ứng dụng đa dạng các ngành nghề. Mỗi sản phẩm sẽ có các tiêu chuẩn riêng, sử dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Nhưng với đặc tính của mình mà hạt nhựa tái sinh hầu như không có mặt trong các sản phẩm liên quan đến đời sống, sức khỏe,… Chúng thường được dùng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, môi trường,… Các sản phẩm nổi bật có thể kể tên như: Hộp uboot, phễu nhựa Topbase, sàn bóng BubbleDeck, khuôn gạch, rổ xoài, rổ nhựa nuôi ngao, chậu hoa,….

Hạt nhựa nguyên sinh có đặc tính bền bỉ, dẻo dai, đàn hồi tốt, độ an toàn cao… Chúng được dùng để tạo nên các sản phẩm thân thiện với người dùng. Ví dụ như các mặt hàng gia dụng sử dụng trong gia đình như can chai nhựa, thùng nhựa, đồ chơi trẻ em, tấm nhựa lót sàn chăn nuôi, rổ nhựa, hộp nhựa…

Những đồ nhựa liên quan trực tiếp đến cuộc sống như bao bì đựng thực phẩm, nước uống, đồ chơi trẻ em nên dùng nhựa nguyên sinh. Loại nhựa này không độc hại, không lẫn các phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên khi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn thức uống hay cơ thể con người cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Nhưng dù được làm từ nhựa nguyên sinh nhưng việc sử dụng cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng: Tùy vào loại hạt nhựa mà sản phẩm có được xem xét để tái sử dụng hay không. Ví dụ như những chai nhựa làm bằng nhựa PET thì việc tái sử dụng còn không đảm bảo an toàn bằng dùng mới. Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn riêng cho mỗi loại hạt nhựa trở thành quy chuẩn chung không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

Chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại: “Giải mã” các ký hiệu trên đồ nhựa

Các công ty sản xuất cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định chung để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. Tiêu biểu như Nhà máy nhựa Phú Hòa An chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa. Trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm Phú Hòa An hiện đã có mặt trên toàn quốc. Hãng đồ nhựa nổi tiếng với các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Để tham khảo thêm các sản phẩm từ Phú Hòa An sản xuất quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến các Hotline – Email để được tư vấn tốt nhất.

0901.768.929