Hạt nhựa tái sinh là gì? Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh chi tiết nhất

Hạt nhựa tái sinh được tạo ra cung cấp cho các nhà sản xuất một nguồn nguyên liệu mới. Bên cạnh nhựa nguyên sinh thì nhựa tái sinh được lựa chọn để tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong xây dựng, công nghiệp, môi trường,… Cùng Phú Hòa An tìm hiểu về khái niệm, quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh đầy đủ và chi tiết nhất.

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Hạt nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất thông qua việc tái chế lại từ các chế phẩm, nhựa nguyên sinh hoặc từ chính nó. Quá trình này có thể được tiến hành nhiều lần, càng về sau thì chất lượng nhựa càng giảm đi.

Về giá thành thì giá hạt nhựa tái sinh luôn rẻ hơn nhựa nguyên sinh. Việc tái sinh nhựa cũng giúp tiết kiệm chi phí, góp phần bảo vệ môi trường… Nhưng về chất lượng nhựa lại kém hơn nhiều so với nhựa nguyên sinh. Chính vì thế, nhựa tái sinh chỉ được ứng dụng trong một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định như xây dựng, công nghiệp,…. Tránh sản xuất và sử dụng trong hàng gia dụng hay liên quan trực tiếp đến đời sống sức khỏe.

Các mặt hàng thường được sản xuất từ nhựa tái sinh có: Rổ xoài, rổ nhựa xuất khẩu, hộp uboot, phễu nhựa Topbase, sàn bóng DubbleDesk, pallet nhựa tái, khay mạ, vỉ trứng,…

Hạt nhựa tái sinh là gì? Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh chi tiết nhất

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh chi tiết nhất

Sản xuất hạt nhựa tái sinh trên dây chuyền khép kín qua nhiều giai đoạn khác nhau: Lựa chọn nguyên liệu đầu vào => phân loại => cắt gọt, bằm rửa => sấy khô => tạo cốm, tạo hạt. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Thu gom nguồn nguyên liệu đầu vào từ rất nhiều nguồn như phế phẩm, nhựa tái sinh, sản phẩm nhựa thu hồi, mảnh nhựa PP, PE, PET,… Các sản phẩm sẽ được chọn lọc và phân loại phù hợp với nhau.

Bước 2: Sau khi đã phân loại nhựa sẽ tiến hành băm nhựa thành những miếng nhỏ hat vẩy nhựa (flakes). Chuyển từ máy bằm sang hệ thống xịt rửa để thu cặn và làm đọng chất bẩn do đã qua sử dụng.

Bước 3: Sấy khô và đưa nguồn nhựa này đi nung chảy. Sau đó, chúng được ép qua một máy đùn để ép nhựa thành những sợi bún hay dạng những hạt nhỏ định hình thành hạt nhựa.

Có thể thấy, quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh được tiến hành qua những thao tác gồm: Thu gom, phân loại, băm nhỏ nguyên liệu nhựa rồi tẩy rửa sạch, sấy khô cho vào máy tạo hạt nhựa để tạo ra thành phẩm. Hạt nhựa tái sinh được tạo ra có nhiều ưu điểm điển hình như: Sáng, tròn, hình dạng đẹp, pha được nhiều màu sắc, đảm bảo chất lượng, sản lượng lớn, giá cạnh tranh,…

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh kết hợp cùng công nghệ pha trộn các nguyên liệu chính. Các doanh nghiệp đánh giá đây là phương pháp hữu hiệu và tốt nhất. Nhờ nó mà các đơn vị có thể hạ thấp được giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường mà vẫn đáp ứng chất lượng sản phẩm.

Hạt nhựa tái sinh là gì? Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh chi tiết nhất

Hạt nhựa tái sinh có những loại nào?

Hạt nhựa tái sinh rất đa dạng. Nhựa nguyên sinh có những loại nào thì có thể tái sinh ra những loại đó. Nên nhựa tái sinh vẫn có đầy đủ các loại như: Hạt nhựa PE, hạt nhựa PP, hạt nhựa PVC, hạt nhựa ABS,… chỉ khác ở đây là gắn liền với từ hạt nhựa tái sinh, các đặc điểm, tính chất vật lý, tính năng sử dụng cũng khác đi nhiều. Chi tiết của từng loại hạt nhựa tái sinh nổi bật như sau:

Nhựa tái sinh HDPE (High Density Polyethylene): Nhựa nguyên sinh HDPE thường dùng trong sản xuất can nhựa, đồ gia dụng, bao bì nhựa, thổi túi,… Nhựa HDPE tái sinh thường dùng để làm các sản phẩm như thùng rác công cộng, ống nhựa dẫn nước thải,…

Nhựa tái sinh PP (Polypropylene): Được tái sinh từ các loại chai nhựa, bao bì nhựa, loa, nội thất ô tô, văn phòng phẩm, đồ gia dụng,… Các sản phẩm từ nhựa tái sinh PP có tính chất vật lý hơi dai và cứng, độ bền cao.

Nhựa tái sinh PE (Polyetylen): Được tái chế từ các loại thùng nhựa, bồn nhựa, túi nilon,… Các sản phẩm làm từ hạt nhựa PE tái sinh có tính chất vật lý dẻo và dai.

Nhựa ABS tái sinh (Acrylonitrin Butadien styren): Thường được tái chế từ các sản phẩm như bàn phím, máy văn phòng, đồ chơi, vỏ hộp, ống chỉ, các bộ phận xe hơi, xe máy,…Nhựa nguyên sinh ABS có sự dẻo dai và khả năng chịu va đập tốt. Khi được tái chế thì chúng dùng để làm ra các sản phẩm thấp cấp hơn sản phẩm ban đầu.

Nhựa PVC tái sinh (Polivinyl clorua): Được tái chế từ các loại ống nhựa PVC, ống dẫn dầu, tấm cứng, phích cắm điện,… Trong quá trình tái chế, nhựa PVC sẽ được thêm các phụ gia khác như tăng cứng, chống cháy, bột nở, chống va đập, chất ổn nhiệt, hóa dẻo,… để phù hợp hơn với tính năng của từng loại sản phẩm.

Trên đây là chia sẻ của Phú Hòa An về quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh và một số loại được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về nhựa tái sinh vui lòng liên hệ Hotline – Email Phú Hòa An để được giải đáp. 

0901.768.929